Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc

Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc là nơi tín ngưỡng, lưu giữ nhiều Phật tích quý giá cũng là một danh thắng mang nhiều giá trị lịch sử của thành phố Châu Đốc. Hôm nay, hãy cùng Thuê xe Thành Nhân tìm hiểu về 3 phật tích xưa: Cây bồ Đề, viên xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni, đất nơi đức Phật hành thiền và đắc đạo ngay bên dưới bài viết.

Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc
Tổng thể Bồ Đề Đạo Tràng phía sau nhìn từ trên cao

Tổng quan về Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc

Bồ Đề Đạo Tràng tọa lạc tại phường Châu phú A, Châu Đốc. Là nơi tín ngưỡng, lưu giữ nhiều Phật tích quý giá, trở thành niềm tự hào chung của người dân Châu Đốc. Mang một niềm tin sâu sắc đến phật tử gần xa. Là một danh thắng mang nhiều giá trị lịch sử của thành phố.

Bồ Đề Đạo Tràng không chỉ thu hút sự chiêm bái từ đông đảo Phật tử, du khách khắp cả nước. Bởi nơi đây gắn liền với 3 Phật tích xưa: Cây bồ Đề, viên xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni, đất nơi đức Phật hành thiền và đắc đạo.

Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc
Cổng tam quan của Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc

Tham khảo thêm: Thuê xe du lịch đi núi Cấm, Tịnh Biên

Trải qua 71 năm qua, Hội Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc trung tu, xây dựng các công trình như: Mở rộng chánh điện, xây Quan Âm, xây lầu chuông, lầu trống ở hai bên. Sửa hàng rào, cổng tam quan uy nghi. Đặc biệt xây nhà hậu tổ có khám bằng gỗ quý được trạm khắc hình rồng phụng, có dòng chữ cách điệu “Huynh Đệ Tâm Giao”. Để nói lên mối quan hệ gắn bó giữa những người đồng đạo qua nhiều thế hệ.

Hàng năm, Bồ Đề Đạo Tràng tổ chức bốn lễ chính: rằm tháng Giêng (Thượng ngươn), rằm tháng Tư (Phật đản), rằm tháng Bảy (Vu lan) và rằm tháng Mười (Hạ ngươn). Lễ lớn nhất là Phật đản, thường có khoảng năm, sáu ngàn phật tử tham dự.

Lịch sử về 3 phật tích xưa quý giá ở Đạo Tràng

Phật tích Bồ Đề Đạo Tràng

Năm 1951“Đại đức Jinara Jadasa, cố Hội trưởng Hội Thông thiên học quốc tế tại Ấn Độ hiến cây bồ đề. Và được bà Nguyễn Thị Có và bà Nguyễn Thị Hai đại diên Hội trưởng Hội Thông thiên Học Việt Nam mang cây bồ đề nhỏ mang về Việt Nam.

Đây là cây bồ đề có gốc tích của thái tử Tất Đạt Đa đã đến bờ sông Falgu ở gần thành phố Gaya, ngài tọa thiền dưới bóng một cây cổ thụ. Sau ba ngày ba đêm thiền định ngài đạt được giác ngộ. Sau 49 ngày đêm thiền định ngài đạt chính quả. Nơi Bodh Gaya (Bồ Đề Đạo Tràng) đánh dấu cho sự ra đời Phật giáo vào những năm đầu của thế kỷ XI trước công nguyên do đức Phật Thích Ca Mâu Ni sáng lập.

Cây bồ đề nay đã cao lớn và tỏa bóng mát

Tham khảo thêm: Thuê xe du lịch đi An Giang

Quá trình phát triển của cây bồ đề

Khi về Việt Nam, cây bồ đề được tặng cho tỉnh Châu Đốc và được trồng gần tòa nhà bát giác, nơi có tượng Phật Thích Ca nhập niết bàn và bây giờ gọi là Chánh điện.

Chẳng bao lâu sau, cây bồ đề bị kẻ xấu chặt ngang và héo rủ. Các phật tử đã mang về chăm sóc, tưới sữa. May mắn là cây sống lại và được trồng ở vị trí cũ lần thứ 2 vào ngày 9/2/1952. Hạ thổ xong, chẳng bao lâu bồ đề vươn lên bốn tược xanh tốt. Bốn tược này được ví là bốn chân lý mà thái tử Tất Đạt Đa đã giác ngộ sau khi thăm các cửa thành Ca Tỳ La Vệ gồm sinh, lão, bệnh, tử…

Để bảo quản, chăm sóc cây bồ đề cho người dân chiêm bái, năm 1952 Hội Bồ Đề Đạo Tràng được chính thức xây dựng trên mảng đất rộng hơn 1.000m2. Với sự ủng hộ của ông Đặng Văn Lý tỉnh trưởng và công lao của ông Pham Ngoc Đa phó hội trưởng.

Phật thích thứ 2: Xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni

Xá Lợi Phật do Thượng tòa Kim Quang thỉnh từ Ấn Độ về tặng cho một gia đình ở Sài Gòn. Sau đó gia đình phật tử dâng cúng cho Đạo Tràng vào năm 1991. Đây là xá lợi Phật Thích Ca Mâu Ni viên tịch, các tín đồ đã đem thi hài đi hỏa táng. Sau khi lửa tàn đếm được 84 viên xá lợi là bảo vật của Phật giáo.

Tham khảo thêm: Thuê xe du lịch đi Châu Đốc

Là viên ngọc xá lợi màu trắng bóng, nhỏ cỡ hai hạt gạo. Ngọc xá lợi được đựng trong một chiếc hộp đặt trong tủ kính ở Chánh Điện Đạo Tràng.Hiện nay, xá lợi Phật Thích Ca được lưu giữ trong chánh điện của Đạo Tràng để phật tử khắp nơi đến viếng và chiêm bái.

Phật thích thứ 3 : Đất thiên tại Cội Bồ Đề

Đất thiên tại Cội Bồ Đề được ông Trương Hưng thành viên của Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc có dịp đi Ấn Độ chiêm bái Bodh Gaya. Tại cội bồ đề linh thiêng, ông đã kính thỉnh nhúm đất nơi gốc cây này đem về đựng trong bảo tháp đặt tại Bồ Đề Đạo Tràng. Đây là phật tích quý giá mà Đạo Tràng có được trong quá trình hình thành và phát triển.

Chánh điện Bồ Đề Đạo Tràng

Bồ Đề Đạo Tràng Châu Đốc có kiến trúc đơn giản nhưng chứa đựng nhiều triết lý phật giáo về từ bi , hỷ xả. Chính giữa khuôn viên là một tòa nhà bát giác nhỏ hình lăng trụ có 4 cửa ra vào. Tượng phật Thích Ca đang ngồi nhập định. Xung quanh các góc có những câu đối sơn vàng, chữ đỏ ca ngợi đức từ bị của đức Phật.

Chánh điện thờ Phật Thích Ca, khoảng sân rộng có hoa viên là Phật tích Cây Bồ Đề. Phía trước là tượng phật Quan Âm cứu khổ cứu nạn. Làm tăng thêm vẻ đẹp và sự tôn nghiêm của Đạo Tràng Bồ Đề, An Giang.

Xá lợi bảo tháp hình tháp tứ giác, bốn mặt ghi kể phật tâm của những người góp sức làm nên Bồ Đề Đạo Tràng.Có hình tòa nhà, bát giác nhỏ, hình lăng trụ.

Bồ Đề Đạo Tràng là nơi các phật tử tự tu, tự giác và tự chứng theo giáo lý Phật Thích Ca. Là thành viên của thành viên của ban trị sự phật giáo tỉnh An Giang thuộc giáo hội phật giáo Việt Nam.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về kiến trúc, lịch sử ra đời của ngôi chùa cổ kính Tây An ở núi Sam, An Giang. Hy vọng sẽ có ích trong chuyến du lịch về vùng đất An Giang huyền bí. Nếu có nhu cầu thuê xe du lịch làm phương tiện đi lại, hãy tham khảo ngay dịch vụ cho thuê xe Thành Nhân tại Sài Gòn nhé.

  • Với dàn xe mới từ 4 chỗ đến 45 chỗ thoáng mát, sang trọng tạo khôn gian thư giản thoải mái nhất cho khách khu lưu thông trên đường.
  • Tài xế cẩn thận, nhiệt tình, rành đường chạy êm, giảm tối đa say xe.
  • Xe được vệ sinh thường xuyên nên luôn sạch sẽ, thoáng mát.
  • Xe đưa đón tận nhà.
  • Linh động thời gian đi lại, tham quan
  • Giá thuê xe cạnh tranh, hợp lý phù họp với tất cả mọi người.

Các loại xe du lịch để Quý khách lựa chọn

Thuê xe du lịch 4 chỗ đi Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc: Quý khách lựa chọn: Honda City, Mazda3, Chevrolet Cruze, Vios,... Đây là những dòng xe 4 chỗ có không gian rộng, dàn lạnh mát mẻ thích hợp di chuyển tối đa 4 thành viên.

Thuê xe du lịch 7 chỗ đi Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc: Quý khách lựa chọn như: Toyota Innova, Toyota Fordtuner, Kia Sendona,… Với thiết kế ngoại thất năng động, tinh tế. Nội thất rộng rãi, thoáng mát với 2 dàn lạnh riêng biệt. Xe di chuyển tối đa 1 tài xế và 7 hành khách.

Thuê xe du lịch 16 chỗ đi Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc: Quý khách lựa chọn như: Fordtransit, Huynhdai Soliti, Mescedes Printer. Đây là các dòng xe mới, thiết kế ngoại thất sang trọng. Nội thất rộng rãi, thoải mái, mát mẻ với 2 dàn lạnh và nhiều hệ thống thông gió. Xe di chuyển với 1 tài xế và 15 hành khách.

Thuê xe du lịch 29 chỗ đi Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc: Quý khách lựa chọn như: County, SamCo, ThaCo,… Với dòng xe này thích họp cho các chuyến đi du lịch, cưới hỏi trong và ngoài tỉnh. Xe di chuyển với 1 tài xế và 29 hành khách.

Thuê xe du lịch 45 chỗ đi Bồ Đề Đạo Tràng, Châu Đốc: Quý khách lựa chọn như: Huynhdai Universe, Aero Space,…

Thuê xe du lịch đi thiền viện Đông Lai, An Giang

Dịch vụ cho thuê xe du lịch Thành Nhân

HOTLINE: 0932 764 264

Điện thoại: 02866. 764.264

Di động 1: 0937 27 57 34

Di động 2: 0978 22 37 35

Mail: thuexethanhnhan@gmail.com

Địa chỉ 1: 107B Trần Hưng Đạo, Phường 6, Quận 5, TPHCM.

Địa chỉ 2: 241 Lâm Văn Bền, Phường Bình Thuận, Quận 7, TPHCM.

Có thể bạn quan tâm

Bãi biển Hồ Cốc luôn là địa điểm du lịch hấp dẫn cho du khách mỗi năm bởi vẻ đẹp