Các quốc giá nào đang sử dụng xe buýt 2 tầng trên thế giới

Xe buýt hai tầng ngày nay đã trở thành phương tiện công cộng của nhiều quốc gia trên thế giới, phổ biến nhất có thể nói là ở Châu Âu và các nước Châu Á từng là thuộc địa cũ của nước Anh như Hongkong và Singapore.

Đầu tiên chúng ta cùng nhau tìm hiểu về lịch sử của xe buýt hai tầng nha:

Xe buýt hai tầng màu đỏ là một trong những hình ảnh biểu tượng đặc trưng nhất của nước Anh. Tuy nói vậy nhưng thực tế năm 1662 người ta đã nỗ lực để chế tạo một chiếc xe buýt hai tầng tại Pháp dù bất thành.

Năm 1829, chiếc xe buýt hai tầng thương mại đầu tiên tại London với tên gọi là “omnibus”. Mặc dù lúc đó vì động cơ hiện đại vẫn chưa xuất hiện nên chiếc xe buýt này hoạt động được là dùng sức kéo của ngựa. Phải tới năm 1923 chiếc xe buýt hai tầng được sử dụng động cơ đầu tiên ra đời. Vào thời điểm đó London rất thiếu hụt xe buýt, nên các công ty cạnh tranh nhau để giành vị trí thống lĩnh thị trường này. Đến năm 1924 có tới trên 200 hãng xe buýt độc lập kinh doanh trên các tuyến đường tại đây.

Với chiếc xe buýt hai tầng vào đời đầu thì tài xế thường ngồi ở một buồng lái riêng. Hành khách sẽ lên xe từ cửa mở phía sau chứ không mở phía trước như những chiếc xe hiện đại hiện nay. Đậy là phương tiện giao thông phổ biến ở nước Anh vì cấu trúc xe ngắn hơn xe buýt thường mà chứa được nhiều hành khách hơn, phù hợp với những con phố chật chội ở đảo quốc sương mù. Một chiếc xe buýt hai tầng phổ thông tại Anh thường có chiều dài trong khoảng 9,5 – 11,1 mét và chiều cao khoảng 4,38 mét.

Đa phần xe buýt hai tầng trên thế giới đều có mui xe tuy nhiên cũng trừ những loại xe phục vụ du lịch để ngắm cảnh thành phố hoặc xe ở các vùng có khí hậu ôn hoà. Thế nhưng  có một điều thú vị là trước những năm 1920, hầu hết tất cả xe buýt hai tầng được sản xuất đều là loại “mui trần”. Gần đây ở nước  Anh người ta cũng tháo mui của một số chiếc xe sau khi chúng bị va chạm với các cây cầu đường sắt.

Xe buýt hai tầng cũng có một số nhược điểm như khả thăng thăng bằng kém, tốc độ di chuyển chậm hơn và gây khó khăn cho người khuyết tật khi đi lên tầng hai. Song chúng có sức chứa lớn giúp giảm ùn tắc, xe buýt hai tầng chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho những tour du lịch vòng quanh thành phố.

Chúng ta cùng điểm qua các quốc gia sử dụng xe buýt hai tầng trên thế giới:

Đứng sau nước Anh có thể nói là  Ireland, hầu như tất cả xe buýt tại Dublin đều là xe hai tầng.

Đan Mạch cũng đưa xe buýt hai tầng vào sử dụng từ năm 1970. Đến năm 2000, các xe buýt hai tầng ở đây thường sử sụng là do hãng Volvo sản xuất.

Tại Đức, xe buýt hai tầng được vận hành bởi một công ty Berliner Verkehrsbetriebe (BVG). Những chiếc xe buýt hai tầng đời mới của Đức có sức chứa tới 128 hành khách.

Ở Nhật Bản, xe buýt hai tầng được sử dụng chủ yếu ở các đường cao tốc liên thành phố nhằm phục vụ cho các tour du lịch.

Sắp tới ở Việt Nam, Hà Nội xe buýt hai tầng “mui trần” cũng sẽ được đưa vào hoạt động nhằm phục vụ tham quan của khách du lịch, với lộ trình đi qua các khu vực như Nhà hát Lớn, Tràng Tiền, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Hoàng Diệu, đường Thanh Niên…

Có thể bạn quan tâm

Thuê xe 4 chỗ Chevrolet Dịch vụ cho thuê xe 4 chỗ là một trong những dịch vụ mà cho