Chùa Vạn Thọ, Quận 1

Chùa Vạn Thọ, Quận 1 Sài Gòn là ngôi chùa cổ được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XX có kiến trúc độc đáo. Bên cạnh đó chùa còn biết đến là phòng khám y học cổ truyền trị về xương khớp miễn phí cho người dân nghèo. Hãy cùng thuê xe Thành Nhân tìm hiểu về ngôi chùa cổ này nhé.

Chùa Vạn Thọ, quận 1 là ngôi chùa cổ giữa lòng thành phố

Chùa Vạn Thọ có địa chỉ tại số 247 Đ. Hoàng Sa, Phường Tân Định, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa thuộc phái Bắc tông và được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ 20.

Lich sử ra đời của chùa Vạn Thọ, Quận 1

Chùa được sáng lập vào cuối thế kỷ XIX ở một vùng đất sình lầy, hoang vắng. Đến đầu thế kỷ 20 mới có dân đến sinh sống đông đúc và địa danh Xóm Chùa đã ra đời. Vào năm 1917, các bô lão hội họp quyết định thỉnh Phật về thờ và từ đó chùa mới có tên là Vạn Thọ.

Từ một cái am tranh, vách đất đến nay chùa đã trải qua 5 lần sửa chữa tu bổ, trùng tu lại khang trang hơn, phù hợp với cảnh quan mới bên bờ kênh Nhiêu Lộc.

Kiến trúc chùa Vạn Thọ

Chùa đã xây dựng mới ngôi Chánh điện gồm một trệt, một lầu với tổng diện tích xây dựng là 440m2. Trong đó dài 22m, ngang 10m, cao 11m. Kiến trúc của chùa Vạn Thọ được thiết kế theo phong cách Đông Tây kết hợp. Vừa có nét cổ kính và mang dáng dấp hiện đại. Vừa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng của tăng ni Phật tử vừa thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Chùa Vạn THọ, Quận 1
Chùa Van Thọ có không gian thanh tịnh, hữu tình

Ngôi chánh điện được trang trí trang nghiêm. Với tượng đức Bổn sư Thích Ca đặt ở trung tâm. Phía trước là bộ tượng Di Đà Tam Tôn, Bồ tát Di Lặc, Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Ngoài ra, chùa còn giữ một số tượng cổ bằng gỗ như tượng đức Phật A Di Đà, tượng Bồ tát Địa Tạng và tượng Hộ Pháp.

Chùa Vạn Thọ, Quận 1
Chùa Vạn Thọ, Quận 1

Tham khảo thêm: Thuê xe du lịch quận 1, Sài Gòn

Chùa Vạn Thọ  – 50 năm chữa bệnh miễn phí cho người nghèo

Người ta không chỉ biết đến một ngôi chùa cổ giữa lòng thành phố Sài Gòn. Mà còn nhắc đến những việc làm đầy ý nghĩa tốt đời, đẹp đao của các sự thầy ở đây. Ngày ngày các sư thầy đều tận tâm bốc thuốc, thăm khám, chữa bệnh xương khớp cho các bệnh nhân.

Điều đặc biệt là các bệnh đến đây khám bệnh điều hoàn toàn miễn phí. Nhưng bệnh nhân vẫn có thể gửi một ích lòng thành của mình vào thùng công đức. Số tiền đó dùng mua băng gạt và các nguyên vật liệu cần thiết phục vụ cho khám chữa bệnh.

Chùa Vạn Thọ, Quận 1 dường như đã trở thành điểm tựa giúp rất nhiều bà con qua cơn bạo bệnh. Mỗi ngày chùa tiếp đón từ 30 đến 50 bệnh nhân. Các bệnh nhân bốc số thứ tự, ghi nhận thông tin, bệnh lý để tiện cho việc thăm khám và theo dõi.

Chùa Vạn Thọ, Quận 1
Các bệnh nhân đang được thăm khám, trị bệnh

Là phòng khám y học cổ truyền về xương khớp của người dân nghèo

Phòng khám được Uy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam và Hội đông Y quận 1 trao bằng khen. Vì đã điệu trị và chữa khỏi cho nhiều bệnh nhân. Tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân ở Tp.HCM mà nhiều người ở các tỉnh thành khác. Khi gặp phải các chấn thương về xương khớp cũng tìm đến đây để được thăm khám miễn phí. Tuy theo tình trạng của mỗi bệnh nhân mà sư thầy ở đây sẽ đưa ra chuẩn đoán, phương pháp điều trị thích hợp.

Phòng khám chuyên trị về xương khớp bằng các bài thuốc đặc chế từ gừng và một số loại thảo dược khác. Trong đó phải kể đến cây thuốc hoạt ngọc. Một cây dược liệu được trồng tại chùa Vạn Thọ. Các nguyên liêu làm thuốc được sơ chế và sản xuất tại chùa với sự giúp đỡ của các phật tử, tình nguyện viên.

50 năm, một chặn đường khá dài để phòng chuẩn trị y học cổ truyền chùa Vạn Thọ có thể đồng hành cùng bệnh nhân nghèo những năm qua. Đó không chỉ tấm lòng, sự tận tâm của các sư thầy, tình nguyện viên mà còn có sự kiên trì bền bỉ của bà con cho việc chữa trị nhằm vượt qua cơn bạo bệnh.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về chùa Vạn Thọ, Quận 1 Sài Gòn. Những ngôi chùa này có không gian yên bình và tĩnh lặng kiến trúc độc đáo và là điểm chữa bệnh xương khớp miễn phí có người nghèo.

Có thể bạn quan tâm

Cho thuê xe 7 chỗ tại tphcm Cho thuê xe 7 chỗ là dịch vụ đang được Cho thuê xe