Chùa Xá Lợi, Sài Gòn

Giữa chốn Sài Gòn phồn hoa, đông đúc và nhộn nhịp những rãi rác khắp thành phố luôn có những công trình kiến trúc cổ kính cùng không gian yên tịnh. Để người dân Sài Gòn, khách du lịch tìm đến viếng bái, cầu bình an, tìm về chốn thanh tịnh. Khi nói đến những ngôi chùa có kiến trúc đẹp, nổi tiếng linh thiêng thì chắc chắn là chùa Xá Lợi, Quận 3. Nào, hãy cùng Thuê xe Thành Nhân khám phá đôi nét kiến trúc và lý do ngôi chùa được mệnh danh là kho báu Phật học Việt Nam.

Chùa Xá Lợi, Sài Gòn
Không gian rộng rãi ở chùa Xá Lợi

Tham khảo thêm: Thuê xe 7 chỗ quận 3, Sài Gòn

Chùa Xá Lợi hay còn được gọi chùa Phật học Xá Lợi có địa chỉ tại số 89 Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3. Ngôi chùa là một trong những ngôi chùa cổ lâu đời ở Sài Gòn với hơn 50 năm tuổi.

Khuôn viên chùa Xá Lợi vô cùng rộng lớn với diện tích hơn 2400m2 nên được đánh giá là cổ tự lớn bậc nhất ở Sài Gòn thuộc di tích tích cấp TP. HCM.

Chùa Xá Lợi bắt đầu mở cửa  từ thứ 2 đến chủ nhật vào khung giờ nhất định như sau:Buổi sáng: 6h00 – 11h30; Buổi chiều: 14h00 – 21h00.

Đặc biệt vào những dịp đặc biệt như rằm, mùng 1 hay các ngày lễ lớn thì thời gian phục vụ của nhà chùa sẽ có thay đổi. Du khách đến tham quan cần lưu ý để sắp lịch phù hợp.

Lịch sử chùa Xá Lợi Phật Ngọc

Ngày 05/08/1956, chùa Xá Lợi được khởi công xây dựng trên khu đất rộng 2500m2 và hoàn thành năm 1958. Ngôi chùa được đặt trên là chùa Xá Lợi để hợp lòng dân do trước đây chùa thờ Xá Lợi Phật Tổ.

Chùa Xá Lợi được biết đến qua sự kiện lịch sử tu sĩ Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối lại chính sách đàn áp Phật tử của chính phủ vào năm 1963. Ngôi chùa còn là hội quán chính thức của Hội Phật học Việt Nam. Chùa Phật học Xá Lợi chỉ trùng tu một lần duy nhất năm 2000 nên vẫn giữ được nét đẹp kiến trúc cổ kính.

Kiến trúc ngôi chùa

Ngôi chùa được xây dựng theo phong cách kiến trúc hiện đại ở Việt Nam bao gồm: cổng tam quan, giảng đường, tháp chuông, vườn cây trong khuôn viên và một số khu vực khác.

Chính điện

Nhìn tổng quan chùa Xá Lợi thì khu vực chính điện và tháp chuông 7 tầng sở hữu nét kiến trúc độc đáo nhất. Không gian chính điện khá rộng rãi với diện tích hơn 400m2 cùng hệ thống cửa cao dài giúp tận dụng triệt để ánh sáng tự nhiên.

Kiến trúc tôn nghiêm ở chính điện chùa Xá Lợi

Tham khảo thêm: Thuê xe du lịch đi Vũng Tàu

Điểm nhấn độc đáo ở khu chính điện là 15 bộ tranh về lịch sử Đức Phật từ thuở sơ sinh đến khi nhập niết bàn. Và tháp học có hình dáng của chiếc lá bồ đề chứa đựng ngọc Xá Lợi của Phật Thích Ca bên trong được đặt cạnh tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở phía trên cao.

Cổng tam quan và tháp chuông 7 tầng

Chùa Xá Lợi có 2 cổng tam quan gồm cống chỉnh nằm đường Bà Huyện Thanh Quan và cổng phụ ở đường Sư Thiện Chiếu. Bước vào cổng tam quan vào khuôn viên chùa sẽ thấy tòa tháp chuông 7 tầng cao đến 32m. Đây là tòa tháp đạt kỷ lục là tháp chuông cao nhất ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện nay.

Mỗi tầng tháp chuông có cấu trúc bát giác sẽ thờ phụng một vị Phật khác nhau. Ở tầng cao nhất của tháp là cổ lầu chứa đại hồng chung bằng đồng nặng đến 2 tấn với đường kính 1.2m và cao đến 1.6m.

Pháp khí quý báu ở chùa Xá Lợi

Chùa Xá Lợi vẫn còn lưu giữ và bảo tồn rất nhiều pháp trí giá trị mang đậm dấu ấn lịch sử:

 • Bức hoành phi đề bốn chữ Hán tự “Đông thùy pháp vũ” do đích thân Từ Hy thái hậu viết.
 • Tháp bạc chứa ngọc Xá lợi được Pháp sư Diễn Bồi mang từ Đài Loan sang tặng chùa.
 • Tháp đồng mang phong cách thiết kế độc đáo của Ấn Độ được lãnh sự quán Ấn Độ ở Việt Nam tặng.
 • Pho kinh khắc họa bằng chữ Pali trên lá buôn cổ xưa hơn 1000 năm tuổi ghi chép lời vàng ngọc của Đức Thế Tôn khi Ngài chuyển bánh xe pháp luân.
 • Lịch thuyết pháp chùa Xá Lợi và hoạt động tu tập
Pho kinh Pali hơn 1000 năm tuổi

Chùa Xá Lợi là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục văn hóa cho các Phật tử, người dân ở TP.HCM.

Lịch thuyết pháp và hoạt động tu tập tại chùa Xá Lợi hằng năm diễn ra theo khung giờ sau:

 • Lịch thuyết pháp: Vào sáng chủ nhật hàng tuần nhà chùa sẽ tổ chức những buổi thuyết giảng Phật pháp.

 • Lớp giáo lý: Vào chủ nhật hàng tuần tại chùa cũng mở lớp giáo lý dành riêng cho các Phật tử tại gia.

 • Lớp thư pháp: Vào thứ 2, thứ 3 và chủ nhật hàng tuần sẽ có lớp dạy thư pháp do nhà thư pháp Chính Trung giảng dạy.

 • Thư viện chùa Xá Lợi: Chùa Xá Lợi có thư viện mở cửa phục vụ các ngày trong tuần với hơn 3000 đầu sách về Phật pháp. Đặc biệt ở đây còn có 2 bộ Đại tạng kinh bằng chữ Hán vô cùng giá trị cùng một số bức tranh thư pháp, thư họa, sách Phật giáo, sách văn học, triết học, văn hóa phẩm Phật giáo,…

Lưu ý khi tham quan chùa Xá Lợi

 • Khi lễ Phật chỉ nên thắp một nén nhang để thông thoáng của chùa.
 • Ăn mặc lịch sự, nghiêm túc không mặc thể hiện sự tôn trọng, tôn nghiêm của chùa.
 • Không tự ý sờ, cầm nắm hiện vật, chụp ảnh khi chưa được sự cho phép của nhà chùa.
 • Du khách tự bảo quản vật dụng cá nhân khi tham quan chùa.

Vậy là Thuê xe Thành Nhân đã cùng bạn khám phá tổng thể chùa Xá Lợi, Quận 3 rồi phải không nào? Nếu có thời gian rãnh hãy đến viếng chùa để tận mắt chiêm ngưỡng kiến trúc cổ độc đáo của ngôi chùa này nhé. Đừng quên tham khảo bảng giá thuê xe du lịch khi có nhu cầu thuê xe nữa nhé.

Có thể bạn quan tâm