Kiến trúc cổ miền tây

Kiến trúc cổ miền tây

Nếu bạn có nhu cầu đi du lịch nhưng bạn lại không thích sự ồn ào của tỉnh lị, bạn có thể tham quan những dinh cơ xây dưng theo kiểu Pháp ra đời cách đây 1 thế kỷ. Khách du lịch thường lui tới do sự cuốn hút từ phong cách kiến trúc đến tổ hợp nhà vườn thơ mộng với rất nhiều cây ăn trái, tất cả toát lên vẻ quý phái đồng quê và dấu ấn phương tây một thời. Những biệt thự  như thế ở Vĩnh Long không còn nhiều nên được xem là đối tương bảo tồn quý giá phục vụ cho các hoạt động du lịch.

Hay bạn có thể ghé thăm làng cổ ở Cái Bè, Tiền Giang, những công trình kiến trúc cổ hầu hết được xây dựng  trong thời kỳ phong kiến, chủ yếu là trước thế kỷ 19 dù là công trình nhỏ bé như nhà dân gian hay các cấu trúc đồ sộ, phức tạp như cấu trúc cung đình. Vật liệu xây dựng sẳn có tại địa phương đã được khai thác và sử  dụng phổ biến rộng khắp như: trnah, tre, lác, gỗ nứa, sau này còn có các vật dụng khác như: gạch, ngói, sành, sứ. Hệ thống kết cấu khung cột, kèo và các loại xà điều có quy định thống nhất về kích thước tương quang về tỷ lệ. Qua có các nghẹ nhân trước đây đã sáng tạo ra một thức kiến trúc riêng biệt trong kiến trúc cổ và dân gian Việt Nam.

Nha-co-o-Cai-Be-Tien-Giang
Nhà cổ ở Cái Bè, Tiền Giang

Kiểu kiến trúc cổ miền tây

Những kiến trúc cổ phải qua nhiều triều đại, nhiều thế kỷ với bao thăng trầm lịch sử, đến ngày nay các công trìn đã trãi qua  nhiều lần trùng tu, sửa chửa để tồn tại. Một số còn giừ được cốt cách nguyên sơ song cũng có một số công trình bị pha tạp do nguyên nhân chủ uan hay khách quan. Tuy nhiên những công tình này vẩn là dấu tích cũ để ghi lại chặn đường sáng tạo và lao động nghệ thuật mang dấu ấn lịch sử dân tộc rõ nét.

Nhà do ông Trần Văn Bính thừa kế được xây dựng với diện tích 1000 mét vuông tọa lạc giữa một vườn cây ăn trái 1,8 ha tại ấp Phú Hòa, xã Đông Hòa Hiệp, Cái Bè, Tiền Giang. Nhà gồm 5 gian hinh chữ đinh với hơn 100 cột gỗ quý, theo nhận xét của các chuyên gia Nhật Bản nhà được xây cách đây 150 năm theo cấu trúc nhà truyền thống Nam Bộ, các hoa văn trạm khắc trang trí trên các bộ kỳ, kèo, xiên và vách rất công phu mang nét đẹp  rất đặc trưng theo phong cách nhà cổ Nam Bộ. Trãi qua nhiều thế kỷ và do chiến tranh tàn phá nhưng chủ nhân của nó vẫn còn lưu giữ được một số đồ vật mang giá trị lịch sử cao.

Địa chỉ liên hệ:

Dịch vụ cho thuê xe du lịch Thành Nhân

HOTLINE: 0932 764 264

Điện thoại: 0866. 764.264

Di động 1: 0937 27 57 34

Di động 2: 0978 22 37 35

Mail: thuexethanhnhan@gmail.com

Địa chỉ 1: 241 Lâm Văn Bền, Phường Bình Thuận, Quận 7, TPHCM.

Địa chỉ 2: 39/4 Lê Văn Chí, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TPHCM.

 

Có thể bạn quan tâm