Lẩu mắm miền tây

Lẩu mắm miền tây

Ngày nay theo xu hướng phát triển chung của đất nước, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, những món ăn cao lương mỹ vị đối với con người đã quá đỗi bình thường, chúng ta đang có xu hướng tìm lại nhưng món ăn dân dã thường ngày để tìm lại những hương vị thân quen. Hôm tôi xin giới thiệu một món ăn dân dã của miền tây sông nước nhưng đã trở thành một món ăn thời thượng lúc bấy giờ, đó là lẩu mắm miền tây.

Bây giờ đi đâu, hay trên nhưng con đường ở thành phố Sài Gòn chúng ta dể bắt gặp những quán bán lẩu mắm, vì nó đã trở thành món ăn thân quen của người dân Sài thành. Lẩu mắm không phải món ăn riêng của người  Sài Gòn mà là món ruột của người miền Nam, biểu tương của sông nước miền Nam. Mắc dù nhà văn Sơn Nam khẳng định lẩu mắm gốc Châu Đốc, nhưng nguồn gốc của lẩu mắm có thẻ nói chắc là của người dân Khơ Me cùng gốc với bún mắm. Một loại nước mắm kho làm nước lèo  ăn với bún hoăc rau. Những biến tấu về sau này chẳng qua là một kiểu tiếp biến văn hóa ẩm thực người Khơ Me bản địa với người miền Nam, biến tấu độc nhất có thể nói là biểu tượng của vùng sông nước Nam Bộ đó là đĩa rau hoành tráng với hơn cả chục loại rau như: bông súng, lá tai tương, rau má, lục bình, bông so đũa, rau muống, rau nhúc,… Ấn tượng thị giác của người ăn lẩu mắn là món rau với màu sắc xanh, đỏ, vàng,  xanh của rau, đỏ của bông so đũa. Trong khí đó ấn tượng vị giác là nước lèo mắm chưng, mắm thường là mắm cá sặc, có nơi dùng mắm lóc, mắm linh và một số gia vị khác kèm theo để át bớt mùi mắm, nhưng dân sành điệu lại không thích mùi mắm nhạt, bởi vậy mắm bò hóc của dân Khơ Me ở miền Tây mới làm nên danh giá của mắm chưng, của bún mắm.

lau-mam-mien-tay
Lẩu mắm miền tây

Cùng thưởng thức lẩu mắm miền tây

Ngoài ra lảu mắm còn biến tấu thêm một bước nữa trở thành một tổng hợp thực phẩm với cá vùng sông nước và biển, vì lẻ đó người ăn cũng phải biết cách phố biến cho đúng các vị nước, rau, thịt, cá sao cho hội đủ giửa hương và sắc. Chẳng hiểu ngày chế tạo ra lẩu mắm ông bà ta có nghĩ gì hay tính toán dinh dưỡng ra sao, có lẻ dùng rau để át bớt đi cái mặn của mắm để cân bằng âm dương. Còn bây giờ giưa lúc người ta ngày càng bị đại nạn bén phì thì lẩu mắn trở thành món ăn thời thượng hơn các loại lẩu khác và được xem là một món lẩu ăn kiêng. Dù lẩu mắm có biến tấu ra sao nhưng khi một lần được thưởng thức lẩu mắm ở miền tây chúng ta sẽ không bao giờ quên được hương vị của miền tây sông nới, nếu có dịp bạn hãy xuống miền tây vá thưởng thức một lần nhé.

Địa chỉ liên hê:

Dịch vụ cho thuê xe du lịch Thành Nhân

HOTLINE: 0932 764 264

Điện thoại: 0866. 764.264

Di động 1: 0937 27 57 34

Di động 2: 0978 22 37 35

Mail: thuexethanhnhan@gmail.com

Địa chỉ 1: 241 Lâm Văn Bền, Phường Bình Thuận, Quận 7, TPHCM.

 Địa chỉ 2: 39/4 Lê Văn Chí, Phường Linh Trung, Quận Thủ Đức, TPHCM.

 

 

 

Có thể bạn quan tâm