Miếu Hòn Bà, Vũng Tàu

Vũng Tàu nổi tiếng là địa điểm du lịch biển được nhiều du lịch lựa chọn là điểm đển của những ngày cuối tuần, lễ tết. Bên cạnh sự ồn ào, náo nhiệt của thành phố biển, Thành phố Vũng Tàu còn có những điểm tham quan mang vẻ đẹp hoang sơ, bình dị. Miếu Hòn Bà Vũng Tàu là một trong những địa điểm được nhiều du khách lựa chọn khi đến với Vũng Tàu. Du khách đến đây để hành hương, dâng lễ, khám phá vẻ đẹp của những con đường độc đáo dẫn đến miếu. Cùng Hôm nay hãy cùng thuê xe Thành Nhân khám phá Miếu Hòn Bà, Vũng Tàu nhé.

Miếu Hòn Bà, Vũng Tàu

Vị trí:  nằm trên đảo Hòn Bà – một đảo nhỏ thuộc vùng biển Bãi Sau (Vũng Tàu)

Diện tích: khoảng 5.000m2

Vào cổng: miễn phí

Đảo Hòn Bà nằm cách đất liền không quá xa. Miếu Hòn Bà, Vũng Tàu nằm nổi lên giữa ốc đảo hoang sơ này. Bởi vì vậy mà nhiều du khách ghé thăm để được tận mắt khám phá, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Miếu Hòn Bà, Vũng Tàu.

Đảo Hòn Bà có diện tích khoảng 5000m2, đảo khá gần với khu vực đất liền. Để khám phá Miếu Hòn Bà thì bạn phải đi thuyền khi nước lên và đi bộ khi thủy triều xuống để khám phá vẻ đẹp hoang sơ.

Khu vực miếu Hòn Bà là địa điểm tâm linh nổi tiếng tổ chức cúng vào 4 kỳ đó là vào thời điểm tháng 1, 4,7,10 theo âm lịch. Đây là một hòn đảo nổi giữa biển, gần với đất liền và thực sự hấp dẫn với những ai yêu thích mạo hiểm, muốn khám phá Vũng Tàu bởi cảnh quan có phong cảnh đẹp và yên bình.

Miếu Hòn Bà Vũng Tàu cũng được nhà nước xếp vào danh sách ngôi miếu có vị trí đặc biệt nhất Việt Nam. Ngôi miếu này nằm ở một vị trí đặc biệt lưng chừng giữa một hòn đảo nhỏ. Bạn có thể thuê xe du lịch HCM đi Vũng Tàu để vui chơi và khám phá Miếu Hòn Bà, Vũng Tàu trong ngày.

 

Hình ảnh Miếu Hòn Bà Vũng Tàu từ xa

Tìm hiểu thêm: Thuê xe du lịch đi Mũi Né

Tìm hiểu thêm: Thuê xe du lịch đi Đà Lạt

Cái tên Miếu Bà hay còn gọi là Hòn Bà xuất phát vào cuối thế kỉ XVIII. Bạn đầu chỉ là lập ngôi miếu nhỏ thờ Thủy Long thần Nữ cầu mong cho mưa thuận gió hòa để ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt. Bà ở đây ý chỉ vị Thủy Long Thần Nữ. Người dân làng Thắng Tam  nhiều lần đóng góp sửa chữa trùng tu trở thành nơi thờ phụng khang trang như hiện nay.

Năm 1939, Archinard –  một sĩ quan người Pháp đã ra lệnh nã 3 phát đại pháo vào miếu nhưng chỉ trúng một phát vào góc miếu, khiến miếu bị hư hại một phần. Vài ngày sau tên sĩ quan này mất mạng tại miếu bởi vì bất cẩn trong lúc sử dụng súng. Chính điều này khiến thực dân Pháp tin rằng miếu Bà hiển linh và không phá hoại miếu.

Miếu Hòn Bà, Vũng Tàu
Thủy triều lên che mất lối đi ra Hòn Bà

Kiến trúc Miếu Hòn Bà Vũng Tàu được chia làm hai phần chính là cổng miếu và tòa chánh điện. Cổng là hai trụ làm bằng bê tông cốt sắt, phía trên có khắc dòng chữ “Lưỡng Long Chầu Nhật” cách điệu.

Toà chánh điện có hướng Đông Nam xây dựng theo lối kiến trúc tứ trụ, gồm hai tầng tám mái (tượng trưng), lợp ngói, sơn màu đỏ, trên các bờ nóc và bờ diềm mái đều trang trí hình chim phượng cách điệu. Tầng trên là khối kiến trúc hình vuông theo tỷ lệ nhỏ hơn tầng dưới.

Tòa chánh điện thờ chính là Thủy Long thần nữ chuyên quản lý các miền biển, sông nước, còn có tên gọi là Mẫu Thoải. Bên trong miếu thờ tại trung tâm, bài trí bàn thờ đặt bài vị và năm pho tượng Ngũ Hành Nương Nương. Đây là năm vị nữ thánh tượng trưng cho 5 yếu tố vật chất cơ bản là (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ) để hình thành vũ trụ. Ý nghĩa của tín ngưỡng thờ Ngũ Đức Thánh Phi mang giá trị tưởng niệm, tri ân và nhân văn.

Miếu Hòn Bà, Vũng Tàu
Màu vàng nổi bật giữa biển cả mênh mong

Bạn có thể ngắm nhìn Miếu Hòn Bà từ tượng chúa Kito dang tay hay từ Mũi Nghinh Phong. Tuy nhiên, để cảm nhận hết được vẻ đẹp của ngôi Miếu Hòn Bà Vũng Tàu. Bạn có thể đi bằng hai cách dưới đây:

Vào những ngày nước dâng cao sẽ trùng với mùa Miếu Hòn Bà Vũng Tàu đông khách nhất. Bạn phải đi bằng thuyền mới có thể ra đảo Hòn Bà. Bạn có thể thuê thuyền với giá 500.000 đồng/chuyến từ 10 – 20 người.

 Đi bộ ra Miếu Hòn Bà Vũng Tàu

Đi bộ để vừa tiết kiệm chi phí vừa gia tăng trải nghiệm cho bản thân. Tuy nhiên con đường đá đi bộ ra biển chỉ xuất hiện khi thủy triều xuống. Thường thì nó sẽ xuất hiện vào những ngày 14, 15 âm lịch hàng tháng và chỉ xuất hiện trong 2 giờ đồng hồ. Bạn phải đi bộ từ chỗ gửi xe qua một đoạn cát dài rồi mới bắt đầu vượt qua con đường này. Tổng thời gian mất khoảng 30 phút để đến được với đảo Hòn Bà. Nếu đi đúng dịp thì đừng bỏ qua trải nghiệm này nhé.

Nếu bạn có nhu cầu thuê xe du lịch làm phương tiện cho chuyến du lịch Vũng Tàu sắp tới. Hãy tham khảo ngay Bảng giá thuê xe du lịch tổng hợp. Hoặc gọi cho Thuê xe Thành Nhân 0932 764 264 – 0937 27 57 34 để được báo giá ưu đãi nhất.

 

 

Có thể bạn quan tâm