Ghé thăm động Phong Nha – Quảng Bình

Ghé thăm động Phong Nha – Quảng Bình

Miền trung được biết đến như một nơi thắm đậm mồ hôi và nước mắt bởi cuộc sống nơi đây còn quá nhiều khó khăn và hàng năm phải gòng mình chịu đựng những cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Cuộc sống tuy gian nan vất vả nhưng với truyền thống cần cù, chịu thương chịu khó người dân miền trung không chịu khuất phục, lùi bước mà luôn hướng về phía trước. Chính vì thế mà kho tàn di sản vật thể, phi vật thể của miền trung rất phong phú, những tinh hoa được đúc kết từ nhiều thời đại đã trở thành báu vật cần được khai thác, sử dụng và phát huy. Miền trung với cảnh đẹp không nơi nào có được như thể bù đắp nhũng thiệt thòi mà nơi này phải gánh chịu, đó là hệ thống hang động Phong Nha.

Phong Nha Kẻ Bàng thuọc vùng nước đá vôi Kẻ Bàng xã Sơn Trạch, huyện Bữu Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thị xã Đồng Thới 60km là kỳ quang có một không hai với những động mê hồn kỳ ảo xứng đáng với tên gọi Phong Nha đệ nhất động. Động Phong Nha với rất nhiều nhánh với tổng chiều dài lên đến 20km, nhưng hiện nay người ta mới khám phá nhánh dài nhất là một phần của con sông ngầm mà sông Son là phần lộ ra mặt đất, nơ chui ngầm dưới đất ở vùng núi cách đó hơn 20km về phía Nam.

Động-Phong-Nha
Động Phong Nha

Những làng quê yên bình nằm xen kẽ giữa những lùm tre, thấp thoáng những mái nhà màu nâu đỏ, bên hữu ngạn sông Son nhữn O thôn nữ đang gọi đò bên bến nước, những chiếc thuyền đưa khách xuôi ngược chào hỏi nhau bằng ngôn ngữ của nhiều vùng làm sống động cả bến sông. Thuyền cập bến cũng là lúc du khách bắt đầu cuộc hành trình khám phá một mê hồn cung giữa chốn đời thường, trước cửa động là cảnh núi non sông nước quyến rũ, thiên nhiên hùng vĩ với vô vàn những hình ảnh kỳ thú hiện ra như kích thích trí tưởng tượng của du khách, vào mùa nước lơn nước sông Son dâng lên che mất cửa hang, thuyền du lịch không vào đây được. Của động cao khoản 10m, dài 20m có nhủ đá lô nhô bơi thuyền qua cửa, hang đỏng rộng như một cái bát úp ngược trên mặt nước, nước sông trong veo và phẳng lặng như mặt gương, càng vào sâu ánh sáng càng nhạt dần và mất hẳn. Xen lẫn tiếng mái chèo như có tiếng chiêng văng vẳng, người bản địa cho rằng đây là âm thanh tiệc rượu của thần núi vọng ra tất cả hợp thành tiếng nhạc, lúc âm u như tiếng chiêng, lúc bâp bùng như tiếng trống.

Phong Nha có trên 20 buồng với hành lan chính dài tới 1500m và nhiều hành lan phụ dài 500m. Các hang ngoài cùng có trần cao hơn mặt nước rộng khoản 10m, các hang phía trong từ hang thứ 4 trở vào trần hang cao từ 25 đến 50m, từ buồng 14 du khách theo các hành lan khác đi sâu hơn dưới mặt đất đến những buồng to hơn, rộng hơn nhưng có phần nguy hiểm hơn, nơi mà quá trình phân hóa đá vôi vẫn còn tiếp diễn. Thuyền ngược dòng độ 800m thì đến chỗ cạn gọi là Hang nước cạn do nước rút đi nhường chỗ cho đá, cát, nhủ đá từ trên rủ xuống, măng đã từ dưới nhô lên tua tủa hư những rừng cây với những hình dáng kỳ lạ dấu mình mình trong những núi đá vôi, được che chở bởi những cánh rừng nhiệt đới. Phong Nha giờ đây đả trở nên nổi tiếng bởi sự hào phóng của tạo hóa đã ban tặng cho vùng đất này một hệ thống hang động lộng lẫy với con sông ngầm được xác định là dài nhất thế giới. Nếu như đấng tạo hóa đã tạo ra con người thì hình như chính tạo hóa lại che chở cho chúng, trãi qua bao cuộc chiến hang động Phong Nha vẫn còn đó nguyên sơ như hàng triệu năm về trước.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch Bò Cạp Vàng vào cuối tuần là kế hoạch vui chơi, nghỉ dưỡng của các bạn? DV cho