Thuê xe tham quan chợ Nổi miền Tây

Thuê xe tham quan Chợ Nổi miền Tây

Nói đến vùng đất Phương Nam là chúng ta nghĩ ngay đến sông nước hữu tình, trong mỗi chúng ta không ai không biết đến những chợ Nổi độc đáo được gọi bằng cái tên dân dã đã đi vào thơ ca dân gian ” Dòng sông khi đục khi trong, chỉ riêng chợ nổi người đông bốn mùa”. Những cái chợ nổi xuất hiện ở các ngã ba, ngã bảy sông của vùng sông nước này chính là chợ Nổi hay còn gọi là chợ trên sông, kiểu chợ mà tuổi của nó có thể hàng trăm năm tồn tại cùng dòng nước và con người Phương Nam.

Không ai nhớ chính xác chợ trên sông ở vùng đất Phương Nam có từ bao giờ chỉ biết rằng nó hình thành từ sự kết hợp của ngư dân người miền trung thạo nghề đi biển và những người Hoa quen sống trên thuyền thạo việc mua bán, các cư dân bản địa vốn đã quen sông nước. Bên cạnh đó còn không thể thiếu những điều kiện như hệ thống sông ngòi chằn chịt, vùng đất màu mỡ có nhiều săn vật phong phú, đa dạng có thể trở thành hàng hóa trao đổi, mua bán và đã hình thành nên những chợ Nổi trên sông.

cho- noi- mien-tay
Chợ nổi miền tây

Chợ Nổi trên sông thường nhóm chợ từ rất sớm khoảng 3 giờ khuya, lúc nhiều người còn chìm vào giấc ngủ đã thấy ánh đèn loang loáng, tiếng gọi nhau rộn rã cả khúc sông. Những người tham gia nhóm chợ sớm thường là những người đến mua nông sản từ chợ nổi về phân phối lại cho các chợ trên bờ để đảm bảo kịp thời gian mà hàng vẫn còn tươi nguyên, bắt mắt. Việc chọn địa điểm và thời gian họp chợ trên sông của cư dân đã thể hiện được nhãn quang văn hóa ứng xử đối với tự nhiên và xã hội hết sức hài hòa, sáng tạo sáng tạo. Sự hài hào và sáng tạo ấy đã tạo nên nét đặc trưng văn hóa riêng biệt, văn hóa sông nước miệt vườn của vùng đất Phương Nam.

Vì chợ nhóm họp trên sông nên người mua kẻ bán đều phải di chuyển trên các phương tiện đường thủy. Ở chợ nổi người ta có thể tìm thấy tất cả các loại ghe, xuồng là các loại phương tiện đi lại quan trọng nhất của người dân miền sông nước. Điểm ấn tượng và độc đáo của các chợ này là hình ảnh những chiếc ghe bầu kết bè thành từng dãy dài dập dềnh trên sóng nước. Phương tiện mua bán lớn nhất trên sông là ghe chài, ghe chài thường có hai tầng, bên trong ghe chia làm hai phần, phần đầu chứa hàng hóa, phần sau dùng cho sinh hoạt của người đi ghe. Do có trọng tải lớn nên ghe chài thường đứng một mình chứ không kết bè như ghe bầu. Các phương tiện lớn như ghe chài, ghe bầu thường đậu cố định một chỗ để bán hàng còn các ghe xuồng nhỏ thì luồng lách giữa các ghe lớn để mua bán hàng hóa.

Nếu bạn có sở thích yêu thiên nhiên, yêu miền sông nước thì hãy một lần đến đây để tìm hiểu va và tham quan những nét văn hóa riêng của vùng sông nước Phương Nam nhé. Hiên nay có hại chợ Nổi bạn có thể tham quan, đó là chợ Nổi Cái Bè, Tiền Giang và chợ Nổi Cái Răng, Cần Thơ. Về phương tiện bạn có thể thuê xe du lịch 7 chỗ tham quan chợ Nổi, giá cả hiện nay cũng ỏ mất trung bình. Như thuê xe du lịch tham quan chợ Nổi Cái Bè đi trong ngày về giá chỉ 1,6 triệu thôi.

Có thể bạn quan tâm