Chùa Ngọc Hoàng, Quận 1

Chùa Ngọc Hoàng, Quận 1 Sài Gòn là ngôi chùa cổ mang đậm kiến trúc Trung Hoa. Ngôi chùa này được nhiều du khách tìm đến chiêm bái bởi nổi tiếng linh thiêng về cầu con, cầu duyên. Chùa Ngọc Hoàng được biết đến là cổ tự nổi tiếng từng đón tiếp tổng thống Mỹ Barack Obama khi ông có dịp đến với đất nước Việt Nam. Cùng tìm hiểu lịch sử, kiến trúc của ngôi chùa cổ này với Thuê xe Thành Nhân ngay bên dưới bài viết nhé.

Khám phá chùa Ngọc Hoàng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

Chùa Ngọc Hoàng hay còn gọi là Điện Ngọc Hoàng (Phước Hải Tự) có địa chỉ tại số 73, đường Mai Thị Lựu, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là ngôi chùa cổ khá quen thuộc đối với người dân Sài Gòn.

Chùa mở cửa đón khách chiêm bái từ 7h đến 18h, riêng mùng 1 và rằm là từ 5h đến 19h.

Chùa Ngọc Hoàng, Quận 1, Sài Gòn
Chàu Ngọc Hoàng mang đạm kiến trúc Trung Hoa

Lịch sử chùa Ngọc Hoàng Sài Gòn

Chùa Ngọc Hoàng, quận 1 Sài Gòn được xây dựng vào đầu thế kỷ XX, bởi một người Hoa tên là Lưu Minh, tự Lưu Đạo Nguyên. Ban đầu, đây là ngôi điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế. Đến năm 1982, ngôi điện thờ được Giáo hội Phật giáo Việt Nam  tiếp nhận và phân bổ hòa thượng Thích Vĩnh Khương quản lý. Đến năm 1984 thì điện được đổi tên thành Phước Hải Tự.

Sau khoảng thời gian dài, chùa Ngọc Hoàng ở đường Mai Thị Lựu đã trở thành một địa điểm du lịch nổi tiếng gần sông Sài Gòn. Người dân thành phố và khách thập phương vẫn luôn biết đến ngôi chùa với sự linh thiêng, cầu con, cầu duyên và cầu bình an.

Kiến trúc chùa Ngọc Hoàng mang đậm phong cách Trung Hoa

Chùa Ngọc Hoang được xây dựng vào đầu thế kỷ 20 với kiến trúc miếu, chiều người Hoa. Tường được xây dựng bằng gạch nung với mái lợp ngói âm dương, bờ nóc, góc mái đều có tượng màu trang trí. Đây chính là những điểm nổi bật nhất của phong cách kiến trúc này.

Khác với vẻ ngoài cổ kính của kiến trúc Trung Hoa cổ, bên trong các điện đã được trùng tu đôi phần. Tuy vậy nhưng vẫn giữ lại những đặc trưng kiến trúc cổ, hoa văn, họa tiết bên trong chùa được trang trí rực rỡ khiến vẻ đẹp ở đây vô cùng thu hút.

Chàu Ngọc Hoàng, Quận 1, Sài Gòn
Màu đỏ là màu chủ đạo của văn hóa miếu, chùa cổ Trung Hoa

Tham khảo thêm: Thuê xe du lịch quận 1, Sài Gòn

Chánh điện chùa Ngọc Hoàng

Chùa Ngọc Hoàng gồm 3 tòa là Tiền điện, Trung điện và Chánh điện. Về tín ngưỡng tại ngôi chùa này thờ Ngọc Hoàng Đại đế. Tượng thờ Ngọc Hoàng cùng Huyền Thiên Bắc Đến và cácThiên Binh, Thiên Tướng được đặt tại Chánh điện của chùa.

Ngoài ra, tại đây còn thờ Kim Hoa Thánh Mẫu cùng 12 bà Mụ coi sóc việc sinh con đẻ cái. Đây là lý do ngôi chùa này nổi tiếng cầu con cái vô cùng linh nghiệm. Tại các điện, còn thờ những vị thần linh khác nổi tiếng trong đời sống tâm linh của người Trung Hoa.

Ngôi chùa này thờ Ngọc Hoàng Đại đế và các vị thần linh trong Đạo giáo

Chùa Ngọc Hoàng linh thiêng: Cầu con, cầu duyên, cầu bình an

Với tín ngưỡng Đạo giáo thờ nhiều vị thần coi sóc trần thế, chùa Ngọc Hoàng là một chốn linh thiêng nơi để khách thập phương gửi những ước nguyện, mong muốn về con cái, tình duyên và bình an.

Cầu con ở chùa Ngọc Hoàng

Là một ngôi chùa cổ thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ coi sóc việc sinh nở. Chùa Ngọc Hoàng luôn được nhiều vợ chồng hiếm muộn gửi gắm mong ước con cái. Bên cạnh đó chánh điện thờ Ngọc Hoàng, điện thờ Thánh Mẫu là nơi được người dân cúng bái nhiều nhất mỗi dịp lễ lớn nhỏ và cả ngày thường.

Với nghi lễ đơn giản, không quá phức tạp lại được hướng dẫn cụ thể nên rất nhiều người đến đây thành kính dâng lễ nguyện vọng. Ngôi chùa nổi danh bởi sự linh nghiệm khi người dâng thật lòng thành tâm và sống thiện lành.

Chùa Ngọc Hoàng là chốn cầu con cái linh thiêng

Xem thêm: Chùa Ấn, Quận 1

Chùa Ngọc Hoàng cầu duyên

Cầu duyên ở chùa Ngọc Hoàng được biết đến với nguyện vọng cầu duyên viên mãn. Các bạn trẻ khi đã có người mong muốn kết duyên có thể đến đây thành tâm cầu nguyện.

Sau khi thắp hương, thành tâm khấn tên mình và tên người yêu, sau đó người khấn sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt để xin tình duyên viên mãn. Thánh Mẫu sẽ thỏa ước nguyện, để ông Tơ, bà Nguyệt kết duyên tơ hồng.

Chùa Ngọc Hoàng, Quận 1, Sài Gòn
Người trẻ cũng có thể cầu tình duyên tại đền Thánh Mẫu, ông Tơ, bà Nguyệt 

Xem thêm: Thuê xe du lịch đi Vũng Tàu

Chùa Ngọc Hoàng cầu bình an, sức khỏe

Bên cạnh cầu con cái và tình duyên, chùa Ngọc Hoàng còn nổi tiếng linh nghiệm về cầu sức khỏe, bình an. Bạn ghé thăm tượng Hoa Đà tiên sư để thành tâm cầu khấn.

Hằng năm, vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch, chùa vẫn thường lệ tổ chức lễ vía Ngọc Hoàng. Đây là một ngày đại lễ, là dịp ban phúc lành lớn. Vào dịp này, lượng khách viếng chùa rất đông để cầu nguyện, vừa tham quan, tận hưởng không khí lễ hội tại đây.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về ngôi Chùa Ngọc Hoàng, Quận 1. Với không gian yên bình và tĩnh lặng kiến trúc độc đáo và trải nghiệm văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo. Nếu có dịp đến với Tp.HCM hoa lệ, đừng quên chiêm bái ngôi chùa cổ nổi tiếng linh thiêng này nhé.

Có thể bạn quan tâm