Đền Bà Ấn quận 1, Sài Gòn

Đền Bà Ấn quận 1, Sài Gòn hay còn gọi là chùa Mariamman được người Ân đến Sài Gòn định cư và xây dựng cách đây gần 125 năm. Người Sài Gòn tin rằng đền thờ Bà Mariamman rất thiêng, do đó có rất nhiều người Việt đến làm lễ ở đền bên cạnh những người gốc Ấn. Hãy cùng Thuê xe Thành Nhân tìm hiểu về ngôi chùa Mariamman nổi tiếng linh thiêng ở giữa lòng Sài Gòn nhé.

Đền Bà Ấn quận 1, Sài Gòn có gì nổi bật?

Sài Gòn là một miền đất nhiều dân tứ xứ đến lập nghiệp, trong đó có người Hoa, người Ấn và nhiều dân tộc khác. Văn hóa ở Saigon là sự giao thoa của rất nhiều văn hóa khác nhau của nhiêu dân tộc, nhiều nước. Người Ấn đến đây hơn 120 năm trước, nên chùa chiền của họ cũng vì thế mà du nhập vào nước ta. Chùa Bà Ấn đã được xây cất năm 1885, khoảng 125 năm nay.

Đền Bà Ấn quận 1, Sài Gòn
Đền Bà Ấn quận 1 nình từ dưới lên

“Chùa bà Ấn là tên mà người dân thường dùng để gọi ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn tọa lạc ở số 45 Trương Định,  Q.1, TP.HCM. Đền tên gốc là Mariamman, thờ nữ thần Mariamman là vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui,…

Xem thêm: Thuê xe du lịch quận 1, TpHCM

Lịch sử Đền Bà Ấn

Đền được xây dựng từ đầu thế kỉ XX, khi mà một số đông người Ấn Độ di cư qua Việt Nam và sống tập trung ở gần khu vực đền ngày nay. Hiện nay, đền luôn được những người gốc Ấn trông coi cẩn thận như là nơi linh thiêng nhất của họ. Hàng ngày, có rất đông khách người gốc Ấn lẫn người Việt, du khách nước ngoài. Đến thắp nhang viếng đền và cầu mong phước lành cho bản thân và gia đình.

Đền thờ nữ thần Mariamman là một hóa thân của thần Siva (thần Hủy Diệt). Trong khi Siva được tầng lớp trung lưu và thượng lưu tôn thờ. Còn nữ thần Mariamman được dân nghèo tôn thờ rất nhiều. Bà giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu.

Xem thêm: Bảng giá thuê xe du lịch đi tỉnh

Chánh điện đền bà Ấn

Phía bên trong đền, ở 3 mặt tường xung quanh đền có 18 tượng của 18 vị thần. Họ đều là hóa thân của thần Siva “Mariammam một vị nữ thần mang tính Mẫu (thần thoại) trong Ấn Độ giáo ở miền Nam Ấn Độ.
Chùa Mariamman (Chùa Ấn)

Xem thêm:

Thần còn là vị Thần của Mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ như trong tín ngưỡng phồn thực. Người ta đến cầu khấn thần vạn sự như ý trong đó cầu cả việc sinh con, hỏi vợ hay lấy chồng. Thần được thờ tự cả ở nhiều nơi khác ngoài Ấn Độ, nổi tiếng nhất phải kể đến Singapore. Đền Bà Ấn quận 1, Sài Gòn.

Người dân gốc Việt, gốc Ấn đến đây cầu gì được nấy. Người thì thắp hương cầu khấn như ở mọi đền chùa khác. Người thì dùng vòng hoa bằng bưởi dâng lên Bà. Người thì chắp tay khấn vái, người thì cởi dép lên điện giơ tay ôm lấy khối đá hoa cương đập đầu vào cầu khấn. Khi làm lễ lại thấy có kéo chuông nghe giống như tiếng chuông nhà thờ hơn là chuông chùa.

Tham khảo thêm: Thuê xe 7 chỗ đi Vũng Tàu trong ngày

Tham khảo thêm: Thuê xe 7 chỗ đi Long Hải Trong Ngày

Trên đây là những chia sẻ của thuê xe Thành Nhân về Đền Bà Ấn quận 1, Sài Gòn nếu có dịp hãy 1 lần viếng thăm và cầu bình an những người thân yêu nhé.

Có thể bạn quan tâm